Trong quá khứ, người ta đã biết bệnh răng nướu làm tăng nguy cơ bệnh tim,  nhưng các khảo cứu gần đây cho thấy vi khuẩn (bacteria) gây ra bệnh viêm nướu có thể cũng dính líu tới bệnh ALZHEIMER. Khảo cứu này được đăng trên báo SCIENCE ADVANCE của Mỹ ngày 23/01/2019.

Người ta tìm thấy một loại vi khuẩn tên là Porphyromonas gingivalis, có thể di chuyển từ nướu răng vào não, Một khi đã ở trong não, vi khuẩn tiết ra 1 enzyme gọi là gingipain có thể phá huỷ các tế bào thần kinh trong não dẫn tới mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Trong khảo cứu vừa kể, các khảo cứu gia tìm được bằng chứng để hiểu được diễn tiến trong não con người. Khi khảo sát não của 53 bệnh nhân chết vì Alzheimer, người ta tìm thấy lượng cao của gingipain trong hầu hết các bộ não này. Họ cũng nhận thấy lượng enzyme gingipain có khuynh hướng tăng cao dần ở những người bắt đầu có triệu chứng si khờ (dementia).

Bước thứ nhì của khảo cứu là tìm loại thuốc có thể ức chế enzyme gingipain để có thể làm ngưng sự xuất hiện, hay ít nhất làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Trong khi chờ đợi sự ra đời của thuốc, chúng ta có thể làm phần của mình bằng cách chống bệnh viêm nướu với thói quen giữ gìn vệ sinh  răng miệng, chà răng nướu (tôi xin nhấn mạnh chữ răng nướu, vì chính ở vị trí giữa răng và nướu bệnh bắt đầu xảy ra) hai lần một ngày, dùng dây kéo làm sạch kẽ răng, hẹn gặp  nha sĩ để khám phá các bệnh răng miệng để có thể chữa trị kịp thời.

Theo PROHEALTH DENTAL:

Bệnh si khờ (Dementia) do vi khuẩn gây ra trong vùng răng miệng có liên hệ tới bệnh Alzheimer. Bệnh si khờ có nhiều dạng, 50%- 60% là bệnh Alzheimer, phần còn lại là non-Alzheimer gồm nhiều nguyên nhân khác nhau: si khờ do mạch máu bị nghẽn gây ra, Lewy body, hội chứng thuỳ trán- thuỳ thái dương (syndrome fronto temporal),liên hệ bệnh HIV, bệnh Parkinson v.v.v…

Bệnh nướu răng (viêm nướu-gingivitis) khởi đầu bằng sự hình thành cao răng (plaque), sau đó sẽ thành vôi (tartar) các vi khuẩn sẽ bắt đầu mọc ở đó, nếu bệnh nướu được điều trị sớm, có thể tránh được hậu quả là bệnh si khờ. Nếu như ngược lại, không được chữa trị, sẽ dẫn tới sự thoái hoá của nướu và mất răng, vi khuẩn sẽ vào máu, tạo nên bệnh Alzheimer.

Một khi đã bị bệnh Alzheimer, tình trạng sức khỏe của răng miệng ngày càng tệ đi. Ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, bệnh nhân còn tiếp tục giữ gìn vệ sinh thường thức nói chung kể cả vệ sinh răng miệng,như chà răng, hẹn gặp nha sĩ…nhưng khi bệnh Alzheimer đã tiến triển, với sự giảm chức năng nhận thức, bệnh nhân sẽ quên hết các điều trên, do đó, cần giúp họ ngừa bệnh răng nướu để tránh làm nặng thêm bệnh Alzheimer bằng cách  dạy cho người bệnh các lệnh ngắn gọn dễ nhớ, giúp họ chà răng nướu ít nhất 2 lần một ngày, chỉ họ cách chà răng nướu đúng cách, lấy hẹn nha sĩ cho người bịnh…

Tác giả hi vọng bài viết này có ích cho độc giả, giúp mọi người thấy được tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh răng miệng đối với sức khoẻ của chúng ta.

Montréal, 14/3/2024

 

Tài liệu tham khảo:

  • Good oral health may help protect against Alzheimer’s

(https://www.health.harvard.edu/mind-and-mood/good-oral-health-may-help-protect-against-alzheimers)

  • How Good Oral Health May Help Protect Against Alzheimer’s

(https://www.wholelifedentistry.com/how-good-oral-health-may-help-protect-against-alzheimers/)

 

Thầy Hồ Thành Huân Sưu Tầm